TRƯỜNG THCS LÝ TỰ TRỌNG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1976, sau giải phóng hoàn toàn miền nam một năm, Xã lộ 25 được thành lập. Xã lộ 25 là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện thống nhất, dân cư từ khi xã mới được thành lập chủ yếu là từ các địa phương trong cả nước chuyển đến khai hoang đất đai, lập khu kinh tế mới. Trong xã có tới trên 10 dân tộc anh em sinh sống hòa thuận, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Song song với quá trình lao động lập nghiệp, người dân cũng mang đến đây những truyền thống hoạt động, sinh hoạt văn hóa từ nơi mình đã chuyển đi do đó đã tạo cho xã lộ 25 một sự đa dạng nhất định về văn hóa, phong tục tập quán và hình thành nên thiết chế văn hóa mang bản sắc đặc thù của Xã lộ 25.

Do nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn xã nên năm 1977, UBND huyện Trảng Bom thành lập trường phổ thông cơ sở Xã lộ 25, tiền thân của trường THCS Lý Tự Trọng ngày nay.

Trải qua nhiều giai đoạn và do nhu cầu học tập của con em trên địa bàn xã, trường phổ thông cơ sở xã Lộ 25 đã trải qua nhiều lần đổi tên và tách thành trường tiểu học Hoàng Văn Thụ và trường phổ thông cơ sở Lý Tự Trọng.

Đến tháng 10 năm 1997 trường PTCS Lý Tự Trọng được tách thành 2 trường là trường TH Nguyễn Viết Xuân và trường THCS Lý Tự Trọng và từ đó trường THCS Lý Tự Trọng được chính thức thành lập.

Trường THCS Lý Tự Trọng ngày nay tọa lạc tại ấp 3 thuộc Xã Lộ 25, huyện Thống Nhất, Tỉnh Đồng Nai.

Để có được một ngôi trường khang trang và có bề dày thành tích như ngày nay, trường THCS Lý Tự Trọng đã có một quá trình phấn đấu bền bỉ lâu dài của thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường, của các thế hệ học sinh, sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh. Có thể kể ra một số gương mặt điển hình trong phong trào xây dựng và đẩy mạnh hoạt động, đóng góp vào thành tích nhà trường như thầy Phạm Xuân Phùng (Cựu hiệu trưởng và hiện nay là trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Trảng Bom), Thầy Nguyễn Vũ Phán ( cựu hiệu trưởng), thầy Nguyễn Ngọc Sơn ( cựu hiệu trưởng, hiện nay là cán bộ phụ trách phổ cập giáo dục của xã), thầy Phạm Minh Tuấn ( cựu hiệu trưởng, hiện nay là hiệu trưởng trường THCS Hùng Vương thuộc xã Xuân Thạnh), cô Tôn Nữ Bạch Yến ( hiệu trưởng đương nhiệm)….

Điểm qua một số hoạt động của trường để chúng ta sẽ thấy được rõ hơn sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng qua các thế hệ.

Về công tác xây dựng trường lớp, xây dựng cảnh quan sư phạm.

Từ khi mới thành lập, cơ sở vật chất của trường còn rất khó khăn. Phòng học xây dựng bằng tranh tre nứa lá tạm bợ, nền lớp học là nền đất, mùa khô bụi hay mù mịt khi những cơn gió ghé qua. Quang cảnh sân trường thay đổi liên tục theo thời tiết và theo mùa. Nói thì có vẻ như khó tin nhưng trong tâm trí những thầy cô công tác lâu năm và trong trí nhớ của những cựu học sinh có những hình ảnh tuy nên thơ nhưng cũng đáng cho chúng ta suy nghĩ. Mùa mưa sân trường là một đồng nước mênh mông, sau cơn mưa hàng đàn cò trắng bay xuống sân trường tìm cá, có những buổi chiều đi học về sau cơn mưa học sinh cùng nhau bắt cá ở sân trường. Mùa khô đến cỏ bắt đầu lên xanh, có khi học trò dắt trâu đến cho ăn cỏ rồi vào lớp học. Nắng lên càng nhiều, sân trường bắt đầu nứt nẻ, ban đầu như vết chân chim rồi lớn dần lớn dần và học sinh không thể vui chơi được trên sân trường nữa.

Với quyết tâm cao trong việc cải tạo hình ảnh trường lớp, xây dựng cảnh quan sư phạm, toàn trường mà khởi đầu phong trào là thầy hiệu trưởng Phạm Minh Tuấn chọn nền sân trường là điểm khởi đầu. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ thầy mạnh dạn đưa ra giải pháp mỗi lần đến trường bất kì em học sinh nào cũng phải mang theo ít nhất 2 cục đá để bối đắp cho nền sân trường và việc này do đích thân thầy hiệu trưởng cùng giáo viên chủ nhiệm đứng tại cổng trường kiểm tra việc thực hiện của học sinh khi học sinh đến trường. Việc này ban đầu có một số ý kiến cho là không tưởng nhưng chỉ sau vài tháng khu xung quanh cột cờ đã khô ráo sạch sẽ, có một góc sân cho học sinh vui chơi. Từ đó việc mang đá đến trường được học sinh thực hiện một cách tự nguyện và rất tích cực, có những buổi cuối tuần cả thầy và trò còn ra suối lượm đá rồi thồ về tải ra sân trường. Quả thật là “kiến tha lâu đầy tổ” chỉ sau chưa đầy 3 năm học sân trường đã được bồi đắp bằng những viên đá do chính thầy và trò góp sức mang về. Song song với hoạt động bồi đáp sân trường nhà trường tiến hành trồng cây xanh tạo bóng mát cho trường, xây dựng mới phòng học với 12 phòng kết cấu nhà xây cấp 4, mái tôn kiên cố. Khi trường đã được kiên cố hóa phòng học Thầy Phạm Minh Tuấn lại tiếp tục vận động mạnh thường quân và sự ủng hộ của phụ huynh học sinh để bê tông hóa sân trường, tạo sân chơi thoải mái, an toàn cho học sinh. Còn nhiều cố gắng của thầy và trò qua nhiều giai đoạn mà không thể kể hết ra đây nhưng chỉ nhìn vào những thành quả về xây dựng trường lớp và cảnh quan sư phạm mà nhà trường đã đạt được thì bạn sẽ biết được những cố gắng ấy đáng trân trọng biết bao. Nếu đến thăm trường hình ảnh đầu tiên mà các bạn sẽ cảm nhận được là một ngôi trường tuy không bề thế, nguy nga nhưng lại đầy màu xanh, ngập tràn bóng mát và sự thân thiện. Những hàng bàng, hàng phượng qua nhiều năm chăm sóc của các thế hệ học trò nay đã tỏa bóng mát cho cả sân trường, nền sân trường được bên tông hóa, dọc theo những dãy phòng học là những hàng dừa ngày đêm vươn tay đó gió. Những cây phi lao, những cây thông ba lá đang đứng vươn mình trong nắng làm sân trường càng thêm thơ mộng, Xuân về từng đàn chim kéo đến bên những cây Osaka với những chùm bông vàng rực như đang thắp sáng bừng lên một góc sân trường, hương ngọc lan cũng phần nào làm cho những giờ học toán của học sinh trở nên nhẹ nhàng hơn, có gì đó thi vị hơn….

Còn nhiều và rất nhiều hình ảnh đẹp về ngôi trường mà không thể kể ra hết và có lẽ một phần từ cảnh quan nên thơ của trường nên hầu như năm nào nhà trường cũng có học sinh giỏi văn cấp huyện, cấp tỉnh.

Năm học 2007-2008 trường vinh dự được phòng giáo dục và đào tạo chọn làm đơn vị đăng cai tổ chức hội thảo “trao đổi kinh nghiệm xây dựng phong trào lao động và xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch đẹp”. Qua hội thảo nhà trường đã nhận được sự đánh giá rất cao của phòng giáo dục và đào tạo cũng như từ phía các đơn vị bạn tham dự, có rất nhiều kinh nghiệm của trường được các đơn vị bạn chọn để học tập và đã áp dụng rất thành công.

Về công tác giáo dục đạo đức cho học sinh.

Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng nhất của nhà trường và được chi bộ giáo dục nhà trường, ban giám hiệu nhà trường quan tâm đặt lên hàng đầu. Chi bộ luôn có những nghị quyết, chủ trương và sự chỉ đạo đúng đắn và sáng suất trong hoạt động giáo dục đạo đức học sinh

Các hoạt động giáo dục đạo đức cho học sinh được nhà trường tiến hành thường xuyên, liên tục từ cấp liên đội cho đến từng chi đội, đến từng em học sinh.

Nhà trường đã xây dựng nội quy riêng phù hợp với đặc thù của đơn vị, tổ chủ nhiệm xây dựng được thang điểm đánh giá hạnh kiểm cho từng chi đội, đánh giá hạnh kiểm cho cá nhân học sinh và áp dụng vào năm học 2009-2010.

Qua nhiều năm hoạt động, hạnh kiểm học sinh của trường luôn được sự đánh giá cao của phòng giáo và các đơn vị bạn. Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy khi phụ huynh đưa con em mình đến học tập tại trường. Trong các năm học vừa quan nhà trường chưa bao giờ có học sinh vi phạm nghiêm trọng về hạnh kiểm. Kỉ cương trật tự của nhà trường luôn được duy trì tốt qua hoạt động của buổi chào cờ đầu tuần, các buổi hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt chủ nhiệm và các buổi ngoại khóa, tổ chức những buổi tư vấn, giao lưu với đại diện các ban ngành như trung tâm tư vần tâm lý tỉnh Đồng Nai, ban an toàn giao thông huyện Thống Nhất….

Toàn trường đang tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những hoạt động thực tế.

Nhiều thế hệ học sinh ra trường đã trở thành những người thành đạt, có ích cho xã hội và vẫn nhớ về trường xưa, thầy cũ và thể hiện bằng những hành động với lòng biết ơn sâu sắc

Về công tác dạy và học.

Nhà trường với 3 tổ là tổ khoa học tự nhiên, tổ khoa học xã hội và tổ hành chính, với đội ngũ giáo viên trẻ, năng động nhiệt tình, ban giám hiệu quan tâm chỉ đạo sâu sát nên chất lượng dạy và học của nhà trường luôn đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

Tổ khoa học tự nhiên và tổ hành chánh với nhiều năm liền đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến cấp ngành với những sáng kiến trong dạy và học đạt hiệu quả được báo cáo chuyên đề như giải pháp đổi mới tiết thực hành theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh, chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, chuyên đề ứng dụng máy tính bỏ túi trong giải toán, chuyên đề đổi mới để nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm, chuyên đề về kể chuyện và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giáo viên và học sinh, chuyên đề về phát huy nét đẹp của dân ca Việt nam, hoạt động làm đồ dùng dạy học của giáo viên…

Đội ngũ giáo viên luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ (hiện có 8 giáo viên hoàn tất chương trình đại học và 6 giáo viên đang theo học học đại học), trường tự tổ chức các lớp tin học do giáo viên tin học của trường tập huấn cho giáo viên về các phần mếm phục vụ cho việc thiết kế bài giảng điện tử như powerpoint, violet…

Những giờ thực hành luôn được các thầy cô tổ chức hết sức sinh động và các bạn học sinh rất hứng thú như thực hành vật lý, hóa học, tin học và đặc biệt là các giờ thực hành đo đạc ngoài trời của môn toán học giúp các bạn học sinh yêu thích việc học và học tốt hơn các môn học này.

Trường còn đạt nhiều thành tích trong các kì thi học sinh giỏi cấp và học sinh giỏi thực hành cấp huyện, cấp tỉnh và được phòng giáo dục và đào tạo đánh giá cao như đạt giải học sinh giỏi môn sinh, môn vật lý cấp tỉnh.

Về công tác lao động và phong trào.

Lao động và phong trào luôn là công tác bề nổi của nhà trường.

Các hoạt động phong trào và lao động luôn được sự quan tâm và chỉ đạo, giúp đỡ tích cực của công đoàn và chi đoàn nhà trường. Tinh thần đoàn kết tương thân tương ái trong đơn vị luôn được nêu cao và thực hiệt tốt, có hiệu quả cao.

Ban lao động của nhà trường luôn có những hoạt động kịp thời và sáng tạo trong hoạt động, Xung quanh trường và trong trường luôn được giữ vệ sinh tốt, cây xanh bóng mát và cây cảnh của trường luôn được chăm sóc cắt tỉa chu đáo.

Liên đội nhjiều năm liền đạt danh hiệu liên đội vững mạnh cấp tỉnh.

Liên đội của trường luôn có những hoạt động thu hút các bạn đội viên tham gia tự nguyện và tích cực như phong trào vẽ tranh cổ động tuyên truyền luật an toàn giao thông, phòng chống ma túy, bảo vệ môi trường, làm báo tường chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam… và những bức tranh này được chính các bạn học sinh sử dụng để trang trí trong phòng học. Giờ ra chơi luôn là những giờ phút hấp dẫn các bạn học sinh với những bài phát thanh măng non với nội dung bổ ích như những bài tuyên truyền kiến thức pháp luật, tìm hiểu lịch sử nước nhà qua các anh hùng dân tộc, phổ biến những kinh nghiệm học tập… và cả những tiết mục văn nghệ.

Văn nghệ và thể dục thể thao cũng là những thế mạnh của trường.

Đội văn nghệ của trường với những thầy cô trẻ đấy nhiệt huyết và năng khiếu đã tổ chức tập luyện cho các bạn học sinh và giáo viên trong trường tham gia các hội thi ở địa phương và cấp huyện đạt nhiều giải cao như giải ba báo ảnh giải nhất văn nghệ cấp xã, giải nhì đơn ca, giải ba múa và giải ba toàn đoàn cấp huyện trong hội diễn cấp huyện chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam năm 2009. Các đội năng khiếu thể dục thể thao của trường được các thầy trong tổ thể dục hướng dẫn chuyên môn và luyện tập thường xuyên. Giờ thể dục giữa giờ của trường thật là những hình ảnh đẹp mắt với những động tác thể dục đồng diễn rất đều và đẹp. Năm 2008 trường đăng cai tổ chức lễ hội “thiếu nhi vui khỏe, tiến bước lên đoàn” cho toàn huyện tham dự và bài thể dục đồng diễn của các bạn học sinh khối 9 trên nền nhạc bài “lên đàng” và bài thể dục aerobic của các em học sinh khối 6 được các bạn đồng nghiệp từ phía các đơn vị bạn khen ngợi đặc biệt.

Vào những dịp lễ hội, công đoàn nhà trường, ban chấp hành chi đoàn và liên đội thường uyên kết hợp tổ chức cho các em tham gia vui chơi các trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ, vui để học tạo cho các em không khí học tập và vui chơi lánh mạnh, thân thiện.

Lớp học luôn được các bạn học sinh trang trí từ những sản phẩm do mình làm ra nhờ kiến thức các môn học như mĩ thuật, công nghệ, âm nhạc… như những bình hoa tự tạo bằng ống tre để treo tường trồng hoa, những tranh vẽ cổ động, những khẩu hiệu cắt từ giấy và những chất liệu khác…và đặc biệt là phòng học luôn được các bạn học sinh lau định kì 2 lần 1 tuần.

Các phong trào khác của nhà trường như thu gom giấy vụn, phong trào hiến màu nhân đạo, phong trào ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ học sinh nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam luôn được nhà trường thực hiện vượt mức chỉ tiêu.

Phong trào chăm sóc địa chỉ đỏ được từng chi đội thực hiện với sự tự nguyện và tinh thần biết ơn các thế hệ đi trước đã hi sinh tuổi xuân cho đất nước.

Những mục tiêu trong thời gian tới.

Trong bước đường hướng tới tương lai, thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng quyết tâm thực hiện được những mục tiêu sau: hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, làm tốt việc xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, phấn đấu nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện tốt việc giáo dục đạo đức học sinh, hoàn thành nhiệm vụ đảng và nhà nước giao cho thầy cô giáo và tạo được sự tin yêu tuyệt đối của phụ huynh học sinh để trường trở thành một trường vững mạnh trong huyện, trong tỉnh.

Với quyết tâm của thầy và trò trường THCS Lý Tự Trọng, hy vọng nơi đây sẽ thật sự là nơi ươm mầm những tài năng, tất cả những thế hệ học sinh đã từng được học ở ngôi trường này đều trở thành những người có ích cho xã hội, trở thành những nhân tài cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.